Người sử dụng cần tính toán tới các giải pháp chủ động dẫn khói và mùi thức ăn ra ngoài trong trường hợp mở cửa sổ mà hướng gió lại đẩy ngược khói và mùi vào trong nhà, sang các không gian chức năng khác. Thiết bị dẫn khói cần thiết gồm hệ thống ống dẫn và máy hút có than hoạt tính xử lý khói ngay từ màng lọc sẽ giúp xử lý khói, mùi thức ăn tương đối hiệu quả khi bếp được đặt ở những vị trí kín bí.
hut-mui-2.jpg

Máy khử mùi công suất lớn sẻ giúp cho gian bếp thoáng hơn

Để khử nhanh và sạch mùi dầu mỡ bay ra trong quá trình nấu nướng thực phẩm (đặc biệt là với các món rán, nướng...) thì giải pháp tối ưu là sử dụng một chiếc hút mùi với công suất phù hợp - khoảng 750m 3 /h là đủ đáp ứng yêu cầu hút mùi của gia đình.Tất nhiên ta không thể "ỷ lại" vào phương tiện hút mùi. Bếp gas và xung quanh khu vực bếp nấu luôn cần được cọ rửa thường xuyên để làm sạch vết bẩn và dầu mỡ bám trên mặt bếp, nếu để lâu sẽ rất khó lau chùi và gây mùi oi mỡ khó chịu.Để chọn một chiếc hút mùi hiệu quả, phù hợp yêu cầu sử dụng của gia đình và đạt tính thẩm mỹ cao, bạn có những lựa chọn sau: Hút mùi dạng ống và dạng âm tủ.- Hút mùi dạng ống khói: là loại hút mùi có công suất mạnh, kiểu dáng khoẻ khoắn và có thể để độc lập với tủ bếp. Thông thường hút mùi dạng ống có công suất khoảng từ 750m 3 /h đến trên 1.100m 3 /h, với các kích thước hợp với kích thước bếp. Bạn cũng lưu ý là không nên dùng hút mùi có chiều rộng nhỏ hơn bếp vì như vậy khi nấu mùi thức ăn sẽ không được hút hoàn toàn mà phân tán ra ngoài. Với dòng hút này, bạn không cần màng lọc mà mùi và khói trong phòng sẽ được hút và thoát trực tiếp ra ngoài, cho bạn không khí trong lành khi nấu nướng.- Hút mùi dạng âm tủ: loại hút mùi này thường công suất thấp khoảng 400m 3 /h và vì thế độ ồn cũng thấp. Tuy nhiên nhược điểm của hút mùi này là không hút mùi và khói hoàn toàn như loại hút mùi ống. Vì cơ chế hoạt động của nó là hút mùi và lọc mùi qua hệ thống màng lọc than hoạt tính bên trong máy hút sau khi thoát không khí đã được lọc vào trở lại trong phòng nên mùi thực phẩm vẫn bám trong phòng trong quá trình nấu nướng. Có một cách để hạn chế nhược điểm này của hút mùi dạng này là kết nối đầu thoát của hút mùi ra ngoài phòng (ra ngoài không khí) thì vẫn đạt hiệu quả cao khi sử dụng loại hút này.