Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng bếp gas - ITALIA - TÂY BAN NHA - NHẬT BẢN - ĐÀI LOAN - ÚC - ĐỨC - TRUNG QUỐC, MALAYSIA, HÀN QUỐC, INDONESIA ….

Điều đó làm cho người tiêu dùng rất khó xử và phân vân khi đi lựa chọn bếp ga cho căn bếp của mình - Làm sao có thể mua được một sản phẩm tốt, chất lượng đảm bảo trong phần này www.bepxinh.vn sẽ tư vấn cho nguời tiêu dung có thể nhận biết đuợc những điều cơ bản về bếp gas cũng như cách khắc phục để có thể khi mua hàng cảm thấy thực sự yên tâm hơn ....

BẾP GAS ÂM

Bếp gas âm thường có 3 Loại kích cỡ khác nhau: 60cm, 70 cm, 90 cm nhưng thông dụng nhất vẫn là loại kích thước 70 Cm, về chất liệu bếp âm chia làm 2 loại (mặt kính chịu lực và mặt Inox không rỉ), hiện nay ngoài bếp gas đơn thuần thì cũng xuất hiện nhiều loại bếp hỗn hợp để đáp ứng nhu cầu khách hàng như bếp gas kết hợp bếp điện, bếp gas kết hợp bếp từ, bếp gas kết hợp cả bếp từ và bếp điện, hoặc bếp âm điện (đơn), bếp âm từ (đơn), bếp kết hợp từ và điện....

Phần quan trọng nhất của bếp gas chính là bộ bát chia lửa (hay còn gọi lò hoặc họng), bộ phận này chịu tác động trực tiếp nguồn nhiệt lượng lớn nhất là Gas - Vì vậy bếp có chất lượng và an toàn hay không quý khách cần quan tâm đến bát chia lửa là quan trọng nhất rồi sau mới đến các phần khác....

Hiện tại trên thị trường hiện nay có hai dòng bát chia lửa - Bát kiểu Âu và bát kiểu Á - Đối với bát chia lửa kiểu Âu thì bền và chất lượng nhất vẫn là bát của hãng Sabaf Italia – Sau đó là bát của hang JAKE nhưng bát của hai hang này rất hay bị làm nhái do vậy nguời tiêu dùng đơn thuần không thể biết đuợc, trừ phi đuợc nguời bán hang có tâm tư vấn (Một số nơi khi bán không dám nhấn mạnh đến phần này, quý khách nên để ý những nơi đó), và khi mua nên hỏi kỹ càng về bộ phận này của bếp. Loại thứ 2 là loại bát chia lửa kiểu Á loại này có ưu điểm là tiết kiệm gas, có đầu hâm, có độ bền cao, về chất liệu loại bát này đuợc chia làm 2 loại một loại phần duới bằng hợp kim gang đúc siêu bền, phần chia lửa cấu tạo bằng đồng, một loại cả trên cả duới bằng đồng, ngoài ra loại bát á có ngọn lửa xanh hơn loại bát âu.

Tuy nhiên về kiểu dáng thì bát âu trông hiện đại hơn. Nhưng là bát Á hay bát Âu chất luợng đều đuợc đảm bảo nếu quý khách mua hàng tại nơi có uy tín - Tại đó chất luợng đầu vào đuợc kiểm soát, kiểm tra chất luợng sản phẩm truớc khi cho nhập kho, bảo hành chính hãng sản xuất và nhà cung cấp (bảo hành kép).

Ngoài phần bát chia lửa thì quý khách cũng nên kiểm tra phần mặt kính và kim đánh lửa xem kính có dày không (tối thiểu 6mm-8mm) các cạnh có sắc nét không? Kim đánh lửa có chắc chắn hay lỏng lẻo? Khi đáp ứng đủ tất cả các phần trên thì quý khách có thể an tâm mang bếp của mình về nhà rồi…

Trên thị truờng hiện nay có các thuơng hiệu bếp gas âm chất luợng tốt như Fagor – Teka, Malloca, Elextra, Bella, Pelia, Giovani, Ario, Faber, Sena, Napoli, Miskio, Coter … nhưng để đuợc đảm bảo sản phẩm chính hang, chất luợng sản phẩm tốt nên đến các cơ sở uy tín để mua hàng, tránh mua phải hàng nhái, hàng giả.

Còn bếp gas duơng hay còn gọi là bếp gas để bàn thì sao?Bếp gas duơng cũng đuợc chia làm 3 loại cơ bản về kích thuớc chiều dài 60cm – 70cm – 90 cm thông dụng đối với bếp duơng lại loại có kích thuớc chiều dài 60 cm vì là bếp duơng nên nếu chọn dài quá sẽ rất vuớng và mất diện tích nếu như nhà bếp có không gian bếp nhỏ hẹp.Về chất liệu bếp duơng đuợc chia thành 3 loại :+ Loại bếp duơng kính (bếp duơng mặt kính): ưu điểm là sạch sẽ+ Loại bếp gas duơng kính (mặt Inox) – Inox bóng – Inox mờ: ưu điểm là giá rẻ+ Loại bếp gas duơng mặt men (tráng phủ men): ưu điểm là giá rẻThông thuờng bếp duơng thuờng đánh lửa bằng Manegto (đánh lửa cơ). Vẫn có loại bếp duơng đánh lửa Pin (IC) nhưng thuờng ít

hơn, loại đánh lửa cơ, trên thị truờng hiện nay có các loại bếp duơng của các hãng: Rinnai – Paloma – Miskio – Pelia – Benza, Goldsun, Sakura ...

Hướng dẫn vệ sinh bếp gas:

Ông cha ta nói “ của bền tại nguời” điều đó không sai , khi sử dụng bếp gas chúng ta cũng phải thuờng xuyên lau chùi sạch sẽ, tránh tối đa việc trào nuớc thuờng xuyên xuống bếp, nếu nuớc trào phải tắt bếp và lau ngay, sau đây là cách lau chùi bếp gas rất đơn giản: Đầu tiên khoá van bình gas, bạn bỏ kiềng, mâm bếp, bát chia lửa ra ngâm vào nuớc ấm có pha dầu rửa bát dung rẻ lau sạch rồi lau khô, khi lắp lại vào bếp phải kiểm tra sao cho khớp tránh để lệch sẽ gây ra hiện tuợng đánh lửa không lên, sau một thời gian sẽ bị cong vênh, lau sạch sẽ mặt bếp và phần duới họng bếp tránh để nuớc, thức ăn rơi vào đó.

+ Các hiện tuợng bếp không lên lửa thong thuờng có thể tự khắc phục:

- Để lệch bát chia lửa không khớp (bỏ ra đặt lại).- Lắp nhầm bát chia lửa bên to sang bên nhỏ (nếu 2 bếp ko bằng nhau).- Kim đánh lửa bẩn (lau chùi sạch)- Kim đánh lửa cong vênh, lệnh (chỉnh lại)- Lỗ kim phun gas bên trong bị vào nước hoặc thức ăn, bụi bẩn rơi vào bị tắc (lau sạch lấy dấy thép nhỏ cho vào và thông lỗ kim phun)- Hết Pin (kiểm tra Pin thay Pin mới)- Hỏng IC (thay mới, trong thời gian bảo hành gọi cho hang bếp để thay mới)Khi kiểm tra thấy tất cả đều ổn mà vẫn ko đánh lửa nguời tiêu dung nên gọi cho hãng xuống kiểm tra và bảo hành.

Sau đây làcáchsử dụng và bảo quản bếp gas:

Các bộ phận của bếp ga:

 • Các bộ phận của bếp gas nhìn thấy bên ngoài gồm có: họng lửa (hay còn gọi là hoa sen), chân kiềng, kiềng, nút đánh lửa. Khi sử dụng bếp gas cần phải quan sát và biết các bộ phận này để có thể sử dụng an toàn và tiết kiệm.
 • Bếp gas cần phải được lắp đặt cách mặt tường ít nhất 15 cm, ngoài ra nếu có lắp đặt kệ treo trên bếp thì kệ nên cách bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).
 • Bình chứa gas có van khóa bảo vệ, đây là van một chiều chỉ cho phép gas từ bình ra ngoài.

Cách sử dụng tiết kiệm ga:

Nếu biết sử dụng bếp một cách khoa học, bạn vừa có thể tiết kiệm được hơi gas khi đun nấu, vừa giảm sự ô nhiễm khí thải. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng bếp gas hiệu quả mà vẫn tiết kiệm.

 • sabaf2.jpgChỉnh ngọn lửa: Lửa của bếp chia làm 3 phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ nóng nhất, vì thế khi nấu không cần sử dụng lửa quá to, chỉ cần chỉnh sao cho cháy đều xung quanh đáy nồi là được. Khi lửa màu vàng có nghĩa là gas không cháy hết, bạn nên kiểm tra cửa gas.
 • Dụng cụ nấu: Nên sử dụng các loại nồi, chảo nấu tiết kiệm năng lượng như nồi áp suất, nồi nhôm. Không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn có thể mua lưới tăng nhiệt sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.
 • Lưu ý khi sử dụng: Nên chuẩn bị sẵn sàng các công việc như rửa rau, vo gạo, thái xong thịt... rồi mới dùng bếp. Số lần vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều.

Những điều cần chú ý:

 • Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.
 • Không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải... gần bếp.
 • Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).
 • Không sử dụng ống cao su dẫn gas mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.
 • Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.
 • Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.
 • G-202%20SB(3).pngTránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.
 • Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.
 • Nếu bếp bị hỏng, hãy báo cho nhân viên kỹ thuật của nơi bán hàng.
 • Luôn bảo đảm rằng hoa sen (họng lửa) được lắp đặt đúng vị trí.
 • Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.
 • Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.
 • Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn, việc đánh lửa rất khó khăn, do đó nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo kiềng bếp ra và nếu nó bị đóng dơ dùng vải khô để lau sạch.
 • Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng các thiết bị sử dụng gas.

Cách xử lýcác hư hỏng thườnggặp củabếp gas:

Xử lý các hư hỏng thường gặp của bếp gas

Tình trạng

Nguyên nhân

Phương pháp khắc phục

Không bắt lửa

Chưa mở khóa gas

Tắt nút đánh lửa, mở van bình gas sau đó đánh lửa lại

Trong ống dẫn gas có không khí

Lặp lại động tác đánh lửa cho đến khi không khí trong ống gas bị tống hết ra ngoài

Dây dẫn gas bị chèn hay bị gẫy gập

Sửa lại hay thay mới

Bộ phận đánh lửa bị dơ

Lau sạch bằng vải khô

Hết pin

Thay Pin

Ngửi thấy mùi gas

Dây dẫn gas bị bể hay bị thủng

Sửa lại hay thay mới

Dây cao su dẫn gas không nối đúng khớp

Chỉnh lại cho đúng khớp

Van khóa gas bị hư

Sửa lại hay thay mới

Lửa bị phụt

Chưa điều chỉnh chính xác bộ phận điều chỉnh không khí

Điều chỉnh lại cho chính xác

Hoa xen được lắp chưa đúng khớp

Tắt bếp, lắp đặt lại hoa sen

Khe thoát lửa của hoa sen bị nghẹt

Tắt bếp, làm sạch khe thoát lửa

Gas bị nghẹt

Kiểm tra đường đi của gas

Ngoài ra:

- Không dùng bếp quá cũ vì gỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa...- Không nên đun liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của bếp sẽ ảnh hưởng đến bình gas, khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ gây cháy, nổ.

- Khi phát hiện khí gas rò rỉ, phải khoá van điều áp, mở các cửa cho thông thoáng để khí gas bay ra. Tránh bật các loại công tắc để hạn chế tia lửa điện phát ra gây cháy, nổ.

Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.

- Nên đặt bình thấp hơn bếp và không được đặt bình úp hoặc nằm ngang.

- Nên thay ống, dây dẫn gas sau 3 - 5 năm sử dụng.

- Tránh để gas trong tầng hầm, chỗ khuất, kín gió.

- Nên sử dụng thiết bị phát hiện, cảnh báo rò rỉ gas.

www.bepxinh.vn

www.bepxinh.vn